Nấm Bào Ngư có thể ăn thay thịt không?

05/08/2019

Nấm Bào Ngư có thể ăn thay thịt không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Nấm Bào Ngư có thể ăn thay thịt hoàn toàn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho người dùng, thậm chí còn giúp nâng cao sức khỏe, không độc tố và vị chẳng khác gì là thịt…

Trước tiên, Nấm Khỏe muốn hỏi bạn một câu, đó là: “Bạn đang lựa chọn điều gì trong cuộc sống của mình?“. Chắc chắn bạn sẽ chưa có câu trả lời liền đâu, hãy đọc bài viết bên dưới và chúng ta sẽ giải quyết câu hỏi này ở cuối bài.

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về sự lựa chọn đã từng và sắp xảy ra khi kết thúc bài viết này.

I. Hoạt động nào quan trọng nhất?

nấm bào ngư có thể ăn thay thịt

Mỗi ngày, ngoài các hoạt động làm việc, ngủ và thể dục thì có một hoạt động quan trọng nhất đó chính là “ăn uống“.

Đơn giản, ăn là một trong các hoạt động để bổ sung nguyên liệu chuyển hóa năng lượng cho cơ thể, từ đó để vận dụng năng lượng đó hoạt động các công việc ở trên. Uống cũng quan trọng vì là để thanh lọc cơ thể được tốt hơn, thanh lọc các độc tố từ đồ ăn ăn vào cơ thể.

Thế nhưng, bạn có biết rằng, nếu ăn sai uống sai lại có thể giết chúng ta một cách âm thầm hay không? Lạ nhỉ, tại sao ăn lại giết chúng ta, đâu là nguyên do? Chắc chắn các bạn đang nghĩ tới thức ăn! Thật ra chính xác như vậy, thức ăn là bạn cũng là thù.

II. Nguồn thực phẩm có còn đảm bảo?

Như bạn đã biết rồi đấy, nguồn thức ăn của chúng ta ngày càng không còn đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

nấm bào ngư có thể ăn thay thịt
Liệu thị trường thực phẩm ăn có gì đảm bảo về an toàn vệ sinh

Thức ăn quán xá thì bao nhiêu quán có vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng nguyên liệu sạch để chế biến cho có tâm? Còn nguyên liệu mua ở chợ về nhà nấu cho đảm bảo thì cũng lấy gì làm chứng nhận đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ.

Trong khi đó, thịt thì bệnh, sán đủ thứ… còn cá thì không biết xuất xứ vùng nước nào để mà an tâm, thường là bắt ở môi trường nước ô nhiễm hoặc ao hồ là nơi đổ phân động vật. Còn rau củ quả thì phần lớn thuốc trừ sâu và thuốc tăng trưởng như thịt động vật…

III. Con người vì lợi nhuận là chính

Về mặt con người thì cứ vì lợi nhuận mà chúng ta hại lẫn nhau qua những sản phẩm ăn. Thiệt sự đây là một bài toán khó giải và đau đầu, gây nhức nhối và lo sợ cho cả người dùng và người bán.

Người bán thì phải làm thức ăn tăng trưởng nhanh mới mau có lợi nhuận, người dùng thì bất an mỗi khi mua nhưng vẫn phải mua để ăn để sống. Người bán thì cũng sẽ lại là người mua,… một vòng lặp đáng sợ.

IV. Ăn chay có phải là một giải pháp?

Khi chỉ là một khái niệm về ăn và uống thôi nhưng đã nghe bao nhiêu độc tố khó lường có thể giết chúng ta từ bên trong, quá đáng sợ khi tồn tại ở một nơi mà thức ăn không còn là thứ bổ dưỡng.

Vậy nên, ngày càng nhiều người tâm niệm ăn chay tốt hơn ăn mặn, nếu dùng rau củ nhiều thay thịt thì chắc hẳn là sẽ sạch và giảm thiểu độc tốt hơn nhiều. Từ tâm niệm đó, một thế giới đang chuyển dần sang việc ăn chay và uống chay. Điều đó đúng, không hề sai, vì chỉ cần kiên thịt cũng đã giúp ta giảm được độc tố phần nào!

nấm bào ngư có thể ăn thay thịt
Ăn chay liệu có phải là một giải pháp tốt nhất?

Nhưng thật ra như mình đã nói ở trên, ăn chay cũng chẳng đảm bảo là mấy đâu các bạn, chưa chắc rau củ quả mình mua đã là sạch và an toàn tuyệt đối. Và nếu như chỉ ăn rau củ quả không thì cơ thể sẽ thiếu một vài chất chỉ có trong thịt cá.

Thế nên, chẳng nhất thiết là chúng ta phải ăn chay mới gọi là an toàn, nhưng nếu ăn chay được là quá tốt luôn, cơ thể chúng ta sẽ rất là hạnh phúc.

Nhưng với một số người không thích ăn chay thì sao, mọi việc dễ thôi, chỉ cần chúng ta thay thế hoặc giảm thịt bằng một loại sản phẩm nào đó nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất hoặc nguồn nguyên liệu sạch là được.

V. Chúng ta ưa đồ rẻ hơn ưa đồ sạch?

Có rất nhiều sự nhức nhối cũng bắt nguồn từ đây. Trên thị trường, nguyên liệu bẩn thì rẻ nhưng nguyên liệu sạch lại giá lại cao hơn vài lần. Và chúng ta lại lựa chọn cái rẻ?

Rất nhiều người xây dựng hệ thống sinh thái nuôi trồng rau củ sạch với hệ thống công nghệ cao, cung cấp ra thị trường nguồn nông sản sạch nhưng giá bán có thể lên tới gấp 3 4 lần. Lúc này, người tiêu dùng lại cảm thấy quá mắc, họ vẫn tiếp tục mua hàng chợ với giá rẻ để tiết kiệm.

nấm bào ngư có thể ăn thay thịt
Nguồn thực phẩm ngày càng nhiều thuốc kích thích tăng trưởng

Chính vì ý thức và kiến thức cũng như sự tiết kiệm không đáng có này, mà chúng ta đã hại mình và người thân, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nhập viện mỗi ngày.

Các chủ doanh nghiệp rau sạch đã đầu tư rất nhiều tiền mới có đồ sạch cho người tiêu dùng chọn, nhưng lại khó bán ra vì người tiêu dùng kén hàng mắc và không ủng hộ bằng hành động.

Như vậy, bài học rút ra là, có những hệ thống doanh nghiệp muốn thay đổi nhưng đại đa số người tiêu dùng không muốn thay đổi theo. Vậy là cuối cùng chúng ta vẫn ưa rẻ hơn ưa sạch.

Mình có từng nghe nói, ở khu vực Hà Nội nguy hiểm hơn tại Sài Gòn vì trực tiếp Trung Quốc đưa hàng hóa bẩn và hóa chất độc hại sang, nên mức độ rau củ quả độc hại cũng không hề ít ngoài phía Bắc.

May thay, khi vào tới trong miền Nam cũng đã đỡ hơn rất nhiều, vì rau củ quả có khả năng phân hủy chất độc, nếu để lâu, chất độc (thuốc trừ sâu, tăng trưởng,…) sẽ giảm xuống, ăn sẽ đỡ hơn.

Vậy đâu là giải pháp khoa học cần phải thay thế bây giờ?

VI. Giải pháp khoa học thay thế

Tất nhiên, thật khó để những nhà cung cấp, người bán hàng có sạch làm mới được suy nghĩ của những người tiêu dùng, cho họ cảm nhận rằng mua đồ sạch là phải có giá trị cao hơn bởi quá trình nuôi trồng sẽ vất vả và kỹ càng hơn, thời gian lâu hơn. Nhưng thực tế, người dùng cũng chưa chắc 100% cho tới khi có thể nhìn thấy một quy trình.

Nhiều lời khuyên hữu hiệu từ các chuyên gia dinh dưỡng đó là sự thay thế của NẤM, tạo hóa tạo nên cây nấm để cân bằng cho sự sống động vật. Bạn có thể dừng ăn thịt và bổ sung nấm vẫn đảm bảo đủ chất.

Nếu bạn là tín đồ mê nấm và ăn thường xuyên thì hẳn là bạn sẽ có tìm hiểu và tìm thấy được sự vi diệu của loài nấm, những dưỡng chất trong nấm cũng như độ ngon hoàn toàn có thể thay thế thịt mà không bị ngán hoặc lo thiếu đi dinh dưỡng.

nấm bào ngư có thể ăn thay thịt
Nấm là một trong những giải pháp thay thế thịt trong tương lai

Mình có cơ hội được tiếp xúc với những người ăn chay trường và cả những người không ăn chay nhưng lại rất mê nấm, họ có một nguồn sức khỏe tốt hơn so với người ăn thịt nhiều đó là nhóm ăn nấm có đầu óc thư thái và hoạt bát hơn. Khi thiền tịnh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với người ăn thịt.

Mình cũng đã từng ăn rất nhiều thịt, khi thiền hay yoga thì cơ thể thật sự rất nặng nề và khó đưa cơ thể vào trạng trái nhẹ nhàng, thư thái, tĩnh lặng như những người bạn ăn chay.

Cho đến khi mình chuyển sang ăn Nấm Bào Ngư tươi tại chính trang trại mình nuôi trồng và giảm lượng thịt ăn trong ngày thì bây giờ mình đã luôn cảm thấy thoải mái, cơ thể nhẹ nhàng, luôn vui vẻ và hiếm khi mới bị bệnh vặt. Nhờ đó, mình có sức khỏe hơn để làm việc và yêu quý cây nấm hơn.

Từ trải nghiệm thật tế của bản thân và những người thân mà mình tự tin viết bài này cho các bạn. Do chỉ cần, giảm thịt hoặc bỏ thịt là đã giảm và loại bỏ được độc tố phần nào cho cơ thể. Cơ thể sẽ nhẹ nhàng hơn và thanh tịnh hơn, ít có mệt mỏi, stress, cáu gắt.

Mình và họ đã lựa chọn giải pháp ăn rau xanh nhiều kèm một thứ thức ăn phổ biến chính trong thực đơn hàng ngày chính là nấm. Bạn có thể thay đổi thử nhé! Bất ngờ đó.

VII. Các loại nấm ăn thông dụng để thay thế

Những món nấm ăn thông dụng nhất chính là Nấm Bào Ngư xám và trắng, Nấm Đùi Gà, Nấm Rơm, Nấm Hoàng Đế, Nấm Kim Châm,… khá là nhiều. Có khoảng 100 loại nấm có dược tính, trong đó theo sự nghiên cứu thì mỗi loại nấm đều có những hoạt chất có lợi riêng.

nấm bào ngư xám tươi
Nấm Bào Ngư xám có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao

Đơn giản như Nấm Bào Ngư là món ăn mình ăn thường xuyên, những nhà nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng, hàm lượng dưỡng chất của chúng hoàn toàn có thể thay thịt heo và cả thịt bò nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cường chức năng bảo vệ cơ thể do những hoạt chất có lợi cho cơ thể có trong nấm.Bên cạnh đó, tìm hiểu sâu về nấm thì nấm có các tế bào gần như là con người, nấm không giống và không phải là họ thực vật luôn, thế nên một số loại

nấm khô tự nhiên còn giúp bổ sung các loại Vitamin như Vitamin D (D2, D3) cực tốt nữa đấy.

 

Hàm lượng Protein trong chúng không hề nhỏ, cực tốt. Nấm Bào Ngư tươi có khoảng 3-5% và Nấm Bào Ngư khô có khoảng 33-43%. Còn với Pleutorin, chúng có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư nữa đó.

Trong tự nhiên, Nấm Bào Ngư Xám có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể. Nấm Bào Ngư còn có tác dụng giảm cholesterol, giảm đường trong máu, giúp trị bệnh mỡ máu và tiểu đường.

VIII. Kết luận

Như vậy là, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết mình nên lựa chọn điều gì trong cuộc sống rồi đúng không nào? Chúng ta sống không phải để ăn, nhưng nhất thiết là phải ăn đúng để sống lâu sống khỏe và sống vui.

Hãy là người tiêu dùng thông thái bạn nhé! Giảm một khẩu phần thịt lại là bảo vệ được một phần quyền lợi đồng vật, thay thế vào đó là bổ sung các dưỡng chất có trong nấm và không quên bổ sung nhiều rau củ quả để cơ thể cũng có đủ các chất xơ và vitamin cần thiết bạn nhé.

Khi bạn thay đổi cách nghĩ về ăn uống, chắc chắn bạn sẽ thấy được một kết quả như ý trong cuộc sống. Nấm Khỏe đã thử và cảm nhận được, rất nhiều người đã nhìn thấy trải nghiệm tuyệt vời này, còn bạn thì sao?

Hãy cùng Nấm Khỏe trải nghiệm cuộc sống một cách sống vui sống khỏe nhé!

Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về một cuộc sống tươi đẹp phía trước, để sức khỏe trở thành một loại tài sản vô giá.

Cơ hội xuất khẩu nấm sang Hàn Quốc
Việc hợp tác với quốc gia có ngành nấm phá triển hàng đầu châu Á như Hàn Quốc là một lợi thế rất lớn...
22/06/2020
Quy trình trồng nấm bào ngư xám
Quy trình trồng nấm bào ngư xám
10/06/2020
Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản
Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản
03/04/2020