Một số hiểu biết về nấm hoàng đế Milky

15/03/2020

Trong thời buổi thịnh hành rau sạch, thực phẩm sạch, các loại nấm tự trồng ở nhà lên ngôi. Trong đó nấm hoàng đế Milky – loại nấm bổ dưỡng. Cung cấp nhiều dưỡng chất được chị em cực kỳ ưa chuộng. Đặc biệt nhiều bà nội trợ đã quyết định mua cả khay phôi nấm hoàng đế. Để tự tay trồng tại nhà, có thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn mỗi ngày.

1. Nguồn gốc của nấm hoàng đế Milky

Nấm hoàng đế tên khoa học là Calocybe indica, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Được trồng nhiều ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Loại nấm này có tên gọi là hoàng đế vì trọng lượng rất lớn, dễ trồng, ít bệnh. Nấm hoàng đế Milky ăn ngon, thịt nấm chắc, giòn, ngọt. Thành phần dinh dưỡng được các nhà nghiên cứu cho biết: giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nhóm B.

2. Tại sao nấm hoàng đế Milky đang được ưa chuộng?

Nấm hoàng đế Milky có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đó được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Nấm này có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 20cm. Dải nhiệt rộng với độ ẩm tương đối nên dễ phát triển”. Trên thị trường, 1 kg nấm hoàng đế có giá 150.000 đồng, trong khi đó. 1 khay phôi nấm sau 25 ngày có thể cho thu hoạch đến 25kg nấm.

Đặc biệt việc trồng nấm rất đơn giản. Nguyên liệu chính để làm phôi nấm là mùn cưa, rơm rạ, bông hạt. Bịch nấm được đóng từ 1,2 đến 1,4kg, cấy giống trong bịch ươm sợi từ 35 đến 40 ngày. Sau 35 đến 40 ngày cấy giống, khi những sợi nấm đã ăn trắng bề mặt bịch. Các bịch nấm sẽ được đưa xuống khỏi giá và được phủ kín đất.

nấm hoàng đế Milky được trồng nhiều ở các nước châu Á

Người đã lai tạo thành công và mang giống nấm hoàng đế về Việt Nam. Cho biết : “Loại nấm này hội tụ đầy đủ những phẩm chất của các loại nấm cao cấp khác như thịt chắc, dày, thơm, ngọt. Nhưng lại rất khỏe, dễ trồng, không cần nhà lạnh, chịu được dải nhiệt rộng. Vốn thấp, ít mắc bệnh và năng suất rất cao”.

Những thông tin thêm về nấm Hoàng Đế Milky

Loại nấm này có điểm hay là quy trình trồng khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp và không cần phải bón thêm phân hay dùng thuốc trừ sâu nên đây là một thực phẩm sạch. Chỉ cần 3 điều kiện đơn giản là không gió, không nước, không ánh sáng trực tiếp. Khi tưới nước thì tưới dạng phun sương, ngày 2 lần ướt bề mặt. Khi thu hoạch nấm phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau. Quá thể bị chết và chân nấm cũ phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh gây mốc.

nấm hoàng đế Milky được trồng nhiều ở các nước châu Á

Việc trồng nấm cũng không quá phức tạp và khó khăn nên là lựa chọn cho chị em phụ nữ trong việc lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình. Tự tay mình trồng thì sẽ an tâm hơn nhiều. Thậm chí nấm hoàng đế nhà trồng còn dùng như món quà biếu cho mọi người vì tính an toàn cũng như tính dinh dưỡng của loại nấm này.

Với những phân tích trên, chắc chắn loại nấm này sẽ được người dân Việt Nam đón nhận, phát triển tạo thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng phục vụ cộng đồng.

nấm hoàng đế Milky được trồng nhiều ở các nước châu Á

Cơ hội xuất khẩu nấm sang Hàn Quốc
Việc hợp tác với quốc gia có ngành nấm phá triển hàng đầu châu Á như Hàn Quốc là một lợi thế rất lớn...
22/06/2020
Quy trình trồng nấm bào ngư xám
Quy trình trồng nấm bào ngư xám
10/06/2020
Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản
Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản
03/04/2020