Hiện nay giá nấm bào ngư xám bao nhiêu tiền 1kg

05/10/2019

Hiện nay giá nấm bào ngư xám bao nhiêu tiền 1kg

Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, giá thành hợp lý được bày bán ở nhiều nơi từ siêu thị đến các chợ trên cả nước.

giá nấm bào ngư xám hiện nay bao nhiêu tiền 1kg

Giá nấm bào ngư xám tươi

Bào ngư xám được trồng nhiều ở phía Nam nên giá thành sẽ rẻ hơn ở các tỉnh phía Bắc và Trung. Như trước đây bào ngư thường rất rẻ chỉ với vài nghìn đồng trên một kg do công nghệ sản xuất chưa phát triển, dẫn tới nấm mọc quá nhiều vào các thời gian khác nhau nên dẫn tới chất lượng bị giảm sút. Sau một thời gian được nghiên cứu phát triển lại, cách trồng nấm bào ngư mới ra đời cho năng xuất nấm tốt hơn, kiểm soát được thời điểm ra nấm làm cho chất lượng cây nấm tăng lên từ đó kéo theo giá thành tăng vọt so với trước kia.

Giá thành nấm tươi được quyết định bởi chất lượng cây nấm gồm 3 loại:

1. Nấm non: Nấm đang phát triển vẫn đang ở dạng nụ, hoặc những tai nấm nhỏ và cũng thật dễ hiểu vì sao nấm non giá lại rất cao thông thường gần gấp đôi so với nấm đủ tuổi. Trọng lượng nhẹ và ăn rất ngon ngọt nên giá sẽ bị đội lên là điều dễ hiểu, gần như cũng  hiếm có ai bán loại này. Nếu bạn muốn ăn nấm non chỉ có đặt ở nơi nuôi trồng nhưng với số lượng ít thì mua cũng khó.

2. Nấm đủ tuổi: Khi cây nấm đủ tuổi sẽ cho giá trị dinh dưỡng cao nhất, lúc chế biến có độ dai và giòn nhưng lại không ngọt bằng nấm non. Giá thành lúc này là chuẩn nhất để tính giá ở thị trường, càng xa nơi sản xuất giá sẽ càng lên cao bù cho phí vận chuyển bảo quản…nhận biết trên tai nấm sẽ thấy to đều không bị dập nát

Ví dụ:

Nấm được trồng ở Long Khánh – Đồng Nai khi bán ra các chợ trong khu vực giá sẽ giao động từ 40 – 45.000/1kg. Khi bán ở  Thành Phố Hồ Chí Minh giá sẽ rơi vào 60.000/1kg, nếu ở các tỉnh miền Trung và Bắc giá sẽ lên tới 70 ~ 80.000/1kg.

giá nấm bào ngư xám

3. Nấm già: nếu nấm phát triển đủ tuổi, thông thường là 5 ngày nếu để quá thời gian này được coi như già, nhận biết khi tai nấm nở bung ra như cánh bông rất to, dễ bị dập nát. Lúc này khi chế biến và sử dụng sẽ không thấy ngon như 2 loại trên. Giá thành cũng bị giảm đi rất nhiều khoảng 20 – 30% so với nấm đủ tuổi

Như vậy ở đây chung ta sẽ lấy nấm đủ tuổi làm chuẩn:

  • Tại nơi sản xuất: 30.000/1kg
  • Thị trường gần: 40.000/1kg
  • Thị trường xa:  60.000/1kg trở lên

Nhưng mua ở nơi sản xuất phải với số lượng lớn như vài chục kg trở lên mới có giá tốt, thậm chí vài trăm kg sẽ có giá cực tốt, nhưng vẫn còn yếu tố nữa quyết định đến giá đó chính là thời điểm. Mọi người thấy ngày lễ tết thực phẩm đa phần sẽ tăng giá, nấm cũng như vậy, không riêng lễ tết mà vào những ngày mùng 1 âm lịch hay rằm nấm được tiêu thụ nhiều do đó là ngày chay, giá nấm sẽ cao hơn ngày bình thường là điều dễ hiểu.

Xem thêm: Nấm bào ngư tươi 1kg

Giá nấm bào ngư trắng tươi

giá nấm bào ngư trắng nhật

Nấm bào ngư hay được gọi là bào ngư Nhật có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không ngon bằng nấm xám nên giá thành sẽ thấp hơn bằng phân nửa.

Cũng như loại nấm xám sẽ có 3 loại

  1. Nấm non: khoảng 40 – 50.000/1kg
  2. Nấm đủ tuổi: 20 – 30.000/1kg
  3. Nấm già: 15.000/1kg

Thị trường tiêu thụ bán lẻ sẽ giao động từ 20 – 30.000/1kg và phụ thuộc vào thời điểm lễ tết, ngày rằm.

Giá nấm bào ngư khô

nấm bào ngư khô giá bao nhiêu

Bào ngư tươi khi phơi khô ăn dai giòn như nấm mối, giá thành gấp 10 lần so với tươi vì 90% nấm bào ngư là nước nên 10kg nấm tươi cho ra 1kg nấm khô. Loại nấm trắng Nhật phơi khô sẽ không ngon như loại xám, vì thế trên thị trường chỉ phổ biến loại bào ngư xám khô.

Với giá cao như vậy có đáng mua không? Hoàn toàn xứng đáng vì chất lượng nấm khô mang lại, nếu bạn đã từng ăn qua nấm mối thì cây nấm này cũng gần như vây chỉ với 600.000/1kg

Xem thêm: Sản phẩm nấm bào ngư khô giá tại gốc

Bảng giá nấm bào ngư xám sỉ và lẻ

 Nấm bào ngư xám tươi Nấm bào ngư xám khô  Nấm bào ngư trắng tưới
 Đơn vị  1 KG  1 KG  1 KG
 Giá lẻ  70.000 VNĐ  600.000 VNĐ  /
 Giá sỉ  40.000 VNĐ  400.000 VNĐ  /

* Giá bán sỉ 10kg trở lên

Cơ hội xuất khẩu nấm sang Hàn Quốc
Việc hợp tác với quốc gia có ngành nấm phá triển hàng đầu châu Á như Hàn Quốc là một lợi thế rất lớn...
22/06/2020
Quy trình trồng nấm bào ngư xám
Quy trình trồng nấm bào ngư xám
10/06/2020
Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản
Trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản
03/04/2020